Uốn tóc là là một phương pháp làm xoắn bằng cách sử dụng nhiệt và hóa chất làm sao để tạo tóc có kiểu dáng dạng gợn sóng hoặc lọn tóc bồng bền theo sở thích cá nhân người uốn. Có hai phương pháp chính cơ bản của uốn tóc được phân ra bao gồm là: Uốn nóng, uốn lạnh. Vậy 2 phương pháp là gì và chúng khác nhau ra sao? Sơ lươc về quá trình uốn nóng và uốn lạnh ra sao? uốn nóng và uốn lạnh khác gì nhau? Hãy cùng LanĐo tìm hiểu dưới đây nhé. Uốn nóng khác uốn lạnh như thế nào!

Tóc uốn giữ được bao lâu? Và những câu hỏi về tóc sau khi uốn ở tiệm.

Sinh lý của sợi tóc.

Tóc có 4 chuỗi liên kết cơ bản như sau: Chuỗi liên kết Amino, chuỗi liên kết Hydro, chuỗi liên kết lưu huỳnh, chuỗi liên kết muối. Các chuỗi liên kết này giúp định hình tóc, quản lý dinh dưỡng sợi tóc, quyết định độ sáng bóng và sức khỏe cho mái tóc của bạn. Trước khi tìm hiểu để biết uốn nóng uốn lạnh là gì thì chúng ta cần tìm hiểu sơ lược về sinh lý của sợi tóc. Điều này giúp chúng ta có thêm hiểu biết về sợi tóc từ đó giúp chúng ta hiểu sâu hơn về 2 phương pháp uốn nóng và uốn lạnh. 

Chi tiết về 4 chuỗi liên kết của tóc bao gồm:

 1. Chuỗi liên kết Amino: Khống chế dinh dưỡng có trong sợi tóc. Quyết định mức độ hư tổn của sợi tóc.
 2. Chuỗi liên kết Hydro: Chuỗi liên kết Hydro, khi nhiệt độ 135 độ C  chuỗi liên kết này sẽ giúp tóc ghi nhớ hình dạng hiện tại của nó, quên đi hình dạng ban đầu. Chuỗi liên kết này hỗ trợ cho sự định hình của tóc.
 3. Chuỗi liên kết lưu huỳnh: Là chuỗi liên kết chắc chắn nhất trong 4 chuỗi, chỉ có các loại thuốc uốn tóc chuyên dụng mới có thể được sử dụng để uốn chuỗi liên kết này. Chuỗi liên kết này hỗ trợ cho sự định hình của tóc.
 4. Chuỗi liên kết muối: là chuỗi liên kết giúp tóc giữ được độ sáng bóng. Chúng quyết định sợi tóc bạn có bị rối thận trí còn trẻ ngọn hay không.

@Lưu ý: Người thợ làm tóc sẽ sử dụng các loại hóa chất uốn tóc có chứa kiềm-acid-amoniac để uốn các liên kết Hydroliên kết lưu huỳnh của tóc từ đó tạo nên mái tóc uốn tuyệt vời cho bạn. Khi bạn hiểu được sinh lý sợi tóc bạn sẽ phân biệt được uốn nóng uốn lạnh là gì một cách dễ dàng.

Uốn Nóng là gì?

Uốn nóng ( hay còn gọi là: uốn setting, uốn nóng dập thuốc) là kỹ thuật sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để làm mềm tóc, sau đó sử dụng nhiệt độ để định hình chúng.

Trong phương pháp này người thợ sẽ sử dụng các loại hóa chất có chứa Axit để uốn chuỗi liên kết lưu huỳnh từ đó làm mềm tóc. Sau đó họ sử dụng các loại máy uốn tóc chuyên dụng có sử dụng nhiệt độ cao để uốn chuỗi liên kết Hydro có trong tóc nhằm định hình tóc xoắn lâu dài. Cuối cùng là quá trì dưỡng & phục hồi tóc giúp giúp tóc uốn nóng được lâu bền hơn.

@Lưu ý: Uốn nóng không được uốn quá gần da đầu sẽ gây phỏng. Vì vậy chỉ có thể uốn từ phần thân tóc trở xuống mà thôi. Vì vậy uốn nóng thích hợp cho các bạn sở hữu mái tóc dài.

Cận cảnh máy setting đang gia nhiệt cho tóc sử dụng phương pháp uốn nóng, giúp tóc uốn được lâu bền hơn.
Cận cảnh máy setting đang gia nhiệt cho tóc sử dụng phương pháp uốn nóng, giúp tóc uốn được lâu bền hơn.

Sơ lược quá trình uốn nóng.

Để giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ quá trình uốn nóng thì LanĐo xin sơ lược 3 bước chính quá trình uốn nóng. 3 bước sơ lược được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người thợ làm tóc sẽ bôi thuốc giúp mền tóc.
 • Bước 2: Sau một thời gian nhất định (Tùy theo loại thuốc), tóc được vào các loại máy chuyên dụng để uốn tóc. Ngoài ra người thợ còn sử dụng máy hấp tóc hoặc máy sấy tóc để gia nhiệt giữ nếp xoắn cho tóc.
 • Bước 3: Sau 30 phút gia nhiệt cho tóc, người thợ làm tóc tiếp tục bôi thuốc định hình để khôi phục các thớ cơ, giúp giữ lọn xoăn lâu bền cho tóc uốn của bạn.
 
Hình ảnh thực tế của máy Setting dùng trong uốn nóng. Loại máy treo tường gồm 40 dây uốn nóng
Hình ảnh thực tế của máy Setting dùng trong uốn nóng. Loại máy treo tường gồm 40 dây uốn nóng

Ưu điểm của uốn nóng.

Uốn nóng là quá trình uốn thường thấy phổ biến ở các tiệm làm tóc chuyên nghiệp bởi các thợ làm tóc với đủ thiết bị máy móc, hóa chất uốn tóc. Uốn nóng có nhiều điểm mạnh được liệt kê chi tiết như sau:

 • Tóc uốn giữ được nếp uốn lâu bền hơn so với uốn lạnh.
 • Tóc uốn có phần đẹp hơn so với uốn lạnh.
 • Tóc uốn làm được nhiều kiểu uốn khó & đẹp cho tóc.

Uốn nóng thích hợp cho ai?

Uốn nóng là cách uốn thích hợp cho Nữ Giới có mái tóc tương đối dài trở lên. Đây là phương pháp uốn tóc cao cấp cho các bạn nữ muốn có một mái tóc uốn đẹp với kiểu uốn khó và cần tóc uốn được nếp lâu bền, sử dụng tóc uốn lâu dài. 

Một số mẫu tóc sử dụng phương pháp uốn nóng
Một số mẫu tóc sử dụng phương pháp uốn nóng để làm xoắn tóc. Các bạn có tóc dài mới có thể sử dụng uốn nóng được.

Uốn Lạnh là gì?

Uốn lạnh (uốn dập thuốc) là kỹ thuật sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để uốn tóc trong điều kiện nhiệt độ phòng để làm tóc xoắn theo nhu cầu của người uốn tóc. Trong phương pháp này, người thợ làm tóc sẽ quấn tóc bạn vào các thanh nhựa hoặc gỗ chuyên dùng để giữ nếp & làm xoắn tóc. Sau đó mới sử dụng hóa chất tính kiềm có chứa ammonium thioglycolate chỉ để uốn các liên kết liên kết lưu huỳnh có trong tóc. Cuối cùng là trung hòa hóa chất, dưỡng tóc & giữ nếp tóc để mái tóc uốn lạnh có thể sử dụng lâu bền. 

@Lưu ý: Uốn lạnh cho phép ta những phần tóc sát với da đầu. Phương pháp uốn lạnh cho tóc thích hợp cho nam giới & các bạn nữ có mái tóc ngắn cần uốn sát da đầu.

Một kiểu tóc nam dùng phương pháp uốn lạnh. Uốn lạnh cho phép ta uốn các phần tóc sát da đầu mà không gây bỏng da.
Một kiểu tóc nam dùng phương pháp uốn lạnh. Uốn lạnh cho phép ta uốn các phần tóc sát da đầu mà không gây bỏng da.

Sơ lược quá trình uốn lạnh.

Để giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ quá trình uốn lạnh thì LanĐo xin sơ lược 3 bước chính quá trình uốn. 3 bước sơ lược của ướn lạnh được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người thợ làm tóc sẽ cuốn tóc bạn vào các thanh nhựa & gỗ, kích thước và hình dạng của chúng khác nhau tùy theo nhu cầu của các bạn. Các thành này dùng để giữ nếp và tạo hình cho tóc của các bạn.
 • Bước 2: Thợ tóc sẽ bôi các loại hóa chất chuyên làm mềm hóa tóc dùng cho uốn lạnh lên từng thớ tóc đã được định hình.
 • Bước 3: Sau 30 phút, thuốc định hình được thoa lên sẽ giúp tóc cứng và giữ dáng uốn. Xả tóc & trung hòa hóa chất có trên tóc. Sử dụng thước dưỡng tóc & giữ nếp tóc để mái tóc uốn lạnh có thể sử dụng được lâu bền.
Cận cảnh việc dùng ống nhựa định hình tóc trước khi phủ thuốc uốn dùng cho phương pháp uốn lạnh.
Cận cảnh việc dùng ống nhựa định hình tóc trước khi phủ thuốc uốn dùng cho phương pháp uốn lạnh.
Hình ảnh thực tế của ống nhựa loại được dùng trong uốn lạnh giúp định hình và giữ nếp tạm thời trước khi phủ thuốc nhuộm vào tóc.
Hình ảnh thực tế của ống nhựa loại được dùng trong uốn lạnh giúp định hình và giữ nếp tạm thời trước khi phủ thuốc nhuộm vào tóc.

Ưu điểm của uốn lạnh.

Uốn lạnh là cách uốn tóc sử dụng hóa chất tương đối đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà. Uốn lạnh có nhiều điểm mạnh được liệt kê chi tiết như sau:

 • Có thể cuốn ở sát chân tóc mà không ảnh hưởng tới da đầu.
 • Tạo độ bồng bềnh tự nhiên cho mái tóc.
 • Giảm hư tổn cho tóc, các loại tóc yếu, mỏng và ngắn.
 • Giá thành uốn rẻ hơn so với uốn nóng.

Uốn lạnh thích hợp cho ai?

Uốn lạnh được cho là thích hợp cho nam giới hơn là nữ giới. Lý do là tóc của nam giới thường ngắn hơn nữ giới, nên uốn nóng sẽ làm phỏng chân tóc gây nguy hiểm cho nam giới khi uốn nón. Vì vậy uốn lạnh là giải pháp tuyệt với cho Nam giới, những người cần uốn sát da đầu của mình.

Uốn lạnh là phương pháp cho phép uốn tóc có vị trí sát với da đầu. Đây là phương pháp uốn tóc thích hợp cho những người có mái tóc ngăn, rất thích hợp với Nam giới.
Uốn lạnh là phương pháp cho phép uốn tóc có vị trí sát với da đầu. Đây là phương pháp uốn tóc thích hợp cho những người có mái tóc ngăn, rất thích hợp với Nam giới.

7 điểm khác biệt cơ bản giữa uốn nóng và uốn lạnh.

Uốn nóng và uốn lạnh có sự khác biệt rõ ràng qua 7 điểm chính sau: Nhiệt độ, hóa chất uốn, vị trí uốn, thời gian uốn, giá thành uốn, độ bền. 

 1. Nhiệt độ: Uốn nóng sử dụng nhiệt độ cao gia nhiệt giữ nếp cho tóc. Uốn lạnh không cần sử dụng nhiệt
 2. Hóa chất uốn: dùng để uốn tóc là khác nhau. Uốn nóng sử dụng hóa chất có tính Axit còn uốn lạnh sử dụng hóa chất có tình kiềm.
 3. Vị trí uốn: Uốn nóng không uốn được quá gần da đầu. Uốn lạnh uốn được thoải mái hơn.
 4. Thích hợp cho: Uốn nóng thích hợp cho các bạn có tóc dài. Uốn lạnh thích hợp cho các bạn có mái tóc ngắn.
 5. Thời gian uốn: Uốn nóng tốn nhiều thời gian hơn là uốn lạnh. Uốn nóng tốn khoảng 3 – 4 tiếng. Trong khi đó, uốn lạnh chỉ cần 1,5 – 2 tiếng là xong.
 6. Giá thành uốn: Uốn nóng sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với uốn lạnh.
 7. Độ bền của tóc uốn: Uốn nóng sẽ sử dụng lâu bền hơn là uốn lạnh.

Đó chính là những điểm khác nhau rõ nét nhất giữa uốn nóng và uốn lạnh đó các bạn!

Vậy nên lựa chọn uốn nóng hay uốn lạnh?

Uốn lạnh hay uốn nóng tốt hơn? là phải tùy theo nhu cầu các bạn là gì và bạn mong muốn tóc uốn như thế nào? Nếu bạn chỉ sử dụng tóc uốn trong một thời gian ngắn hoặc muốn thử uốn tóc xem mình có phù hợp với việc uốn tóc không thì bạn nên uốn lạnh. Còn nếu bạn rất thích kiểu tóc uốn của mình và đã thử quá uốn nhiều lần thấy phù hợp nên quyết định sử dụng tóc uốn lâu dài thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp uốn nóng là phù hợp nhất. Vậy ta có thể kết luận rằng uốn nóng hay lạnh tốt hơn thì điều tùy nhu cầu của bạn.

 • Khi uốn lạnh tóc sẽ đỡ xơ tóc hơn nhưng không giữ được lâu. Nếu tóc bạn yếu thì nên uốn lạnh.
 • Khi uốn nóng tóc dễ bị khô ráp, nếu tóc bạn yếu bạn không nên uốn nóng.
Tùy theo nhu cầu và sở thích của mình mà các bạn lựa chọn phương pháp uốn phù hợp nhất với mình.
Tùy theo nhu cầu và sở thích của mình mà các bạn lựa chọn phương pháp uốn phù hợp nhất với mình.

Hấp dầu tóc là gì? Có phải hấp dầu giúp phục hồi tóc hư tổn?

Liên hệ với Tiệm Làm Tóc LANDO

LANĐO làm tiệm làm tóc tại Gò Vấp Tphcm. Chúng tôi chuyên cắt, gội, uốn, nhuộm duỗi, làm móng…. tại Gò vấp Tphcm. Chúng tôi đã làm tiệm lâu năm, có kinh nghiệm và cung cấp dịch vụ làm tóc với giá rẻ bình dân phục vụ phái nữ.

SĐT/Zalo: 0907104459 (Chị Lan thợ làm tóc)

My Youtube Channel: https://www.youtube.com/c/TiệmLàmTócLanĐo

Google Map Url: https://g.page/tiemlamtoclando

Facebook: https://www.facebook.com/tiemtoclando/

Website: https://tiemlamtoclando.com

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM