Rụng tóc khi gội đầu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, từ bệnh tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang cho đến viêm nhiễm da đầu hay rối loạn hệ thống miễn dịch. Nhận biết và hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề này là điều quan trọng để có phương pháp điều trị hiệu quả. Việc đối mặt và xử lý tình trạng rụng tóc từ gốc bệnh sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và ngoại hình tổng thể, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra.

Một Số Bệnh Lý Gây Rụng Nhiều Tóc Khi Gội

Bệnh lý tuyến giáp:

Rối loạn tuyến giáp có thể gây ra mất cân bằng hoocmon và ảnh hưởng đến sức khỏe tóc. Những người mắc rối loạn này thường gặp tình trạng rụng tóc nhiều khi gội đầu do nang tóc trở nên yếu và dễ gãy. Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 200 triệu người trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tuyến giáp.

Nếu không được điều trị kịp thời, rối loạn tuyến giáp có thể gây nhiều biến chứng, bao gồm tăng cân, mệt mỏi, và rụng tóc. Việc duy trì cân bằng hoocmon thông qua điều trị chuyên gia có thể giúp cải thiện vấn đề rụng tóc liên quan đến rối loạn tuyến giáp.

Hội chứng buồng trứng đa nang:

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một bệnh lý phổ biến ở phụ nữ hiện nay. Người mắc PCOS thường gặp tình trạng rụng tóc nhiều khi gội đầu, đồng thời có thể thấy sự phát triển lông ở vùng khuôn mặt. Theo Hiệp hội Y học Tia sáng, khoảng 5 đến 10% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản gặp vấn đề về PCOS.

Dùng lược chải tóc gở rối đúng cách sẽ giúp bạn chống tóc rối hiệu quả

Hội chứng này rất phổ biến ở phụ nữ. Người mắc hội chứng này sẽ có những dấu hiệu khá rõ ràng là rụng tóc nhiều khi gội. Trong khi đó, vùng lông ở mặt và một số vị trí khác lại phát triển nhiều hơn bình thường.

Viêm nhiễm da đầu:

Nhiễm trùng da đầu do vi khuẩn có thể gây ra tình trạng rụng tóc khi gội đầu. Vi khuẩn có thể tấn công da đầu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh và gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Vi khuẩn thường gây ra tình trạng viêm nhiễm, kích ứng da đầu, và khiến nang tóc yếu dần, dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Để tóc còn ẩm ướt khhi đi ngủ sẽ khiến tóc bạn bị tết dính vào nhau gây hư hỏng, khiến tóc gãy rụng.

Khi da đầu bị viêm nhiễm, các loại vi khuẩn, nấm sống trên tế bào chết của tóc sẽ có cơ hội dễ dàng phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi như da đầu ẩm ướt hoặc không được vệ sinh sạch sẽ. Nang tóc sẽ trở nên yếu dần đi và tóc dễ rụng khi gội đầu, chải hoặc có bất cứ tác động mạnh nào. 

Vi khuẩn có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tóc của bạn rụng nhiều khi gội đầu. Việc nhận biết và điều trị kịp thời viêm nhiễm da đầu do vi khuẩn sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng rụng tóc lan rộng hơn.

Rối loạn hệ thống miễn dịch:

Các bệnh lý tự miễn như nang lông mày, alopecia areata hay lupus có thể gây ra tình trạng rụng tóc do hệ thống miễn dịch xâm nhập và tấn công các nang tóc. Điều này dẫn đến việc tóc rụng không đều, có thể để lại các vùng trống trơn trên đầu.

Khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn thì cơ thể của bạn sẽ có thể phát tín hiệu nhầm. Lúc này, nang tóc có thể sẽ được coi là một trong những yếu tố lạ xâm nhập. Cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể bảo vệ cơ thể, làm nhiệm vụ đào thải tế bào nang tóc. Điều này là nguyên nhân khiến cho quá trình rụng tóc diễn ra nhanh hơn, đặc biệt khi có tác động mạnh, điển hình là gội đầu

Rụng tóc quá mức là khi tóc bạn rựng quá nhiều và đầu bạn bắt đầu xuất hiện những mảng hói nhỏ.

Bài viết trên đã liệt kê một số bệnh lý phổ biến có thể gây ra tình trạng rụng tóc khi gội đầu, bao gồm bệnh lý tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, viêm nhiễm da đầu và rối loạn hệ thống miễn dịch. Chính vì vậy, việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này là quan trọng để có phương pháp điều trị hiệu quả. Việc thăm khám sớm và điều trị đúng bệnh lý cũng đồng thời giữ gìn sức khỏe của tóc và da đầu, giúp hạn chế tình trạng rụng tóc khi gội đầu.