Da và tóc của bạn là bộ phận đầu tiên của cơ thể chúng ta tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Đối với da của bạn, ô nhiễm không khí có thể tránh được bằng các loại kem dưỡng có mặt trên thị trường. Mặt khác, tóc thường không được bảo vệ nhiều, chúng phải tiếp xúc trực tiếp với ô nhiễm và các yếu tố môi trường. Cũng như làn da, ô nhiễm không khí cũng có nhiều tác động tiêu cực đến mái tóc.  Vì vậy để giữ lấy một mái tóc khỏe đẹp tự tin bạn cần biết qua một số cách để tự bảo vệ tóc của mình khỏi các tác nhân ô nhiễm không khí hiện đang ở mức báo động tại Việt Nam.

Thế nào là Ô nhiễm không khí?

Không khí ô nhiễm là trong không khí có chứa nhiều các loại chất gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Khi không khí càng ô nhiễm thì các hạt chất ô nhiễm sẽ càng nhỏ và mịn hơn (bụi mịn). Các hạt mịn (PM) là hỗn hợp của các hạt nhỏ & giọt chất lỏng nhỏ được tạo thành từ các axit, nitrat, sunfat, hóa chất hữu cơ, kim loại, và các hạt đất và bụi.

Các hạt ô nhiễm không khí (bụi mịn) được chia thành 2 loại là PM2.5 là loại hạt rắn có đường kính siêu nhỏ, nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet và PM10 là hạt vật chất có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet (nhưng vẫn lớn hơn đường kính của PM2.5). Loại hạt nhỏ PM2.5  – PM10 thuộc bất kỳ chất gì nó cũng có tác động cực kỳ lớn tới sức khỏe của con người nói chung và phần da đầu & Nang tóc & tóc của chúng ta nói riêng.

Da đầu, nang tóc, tóc là nơi cơ thể ta tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với ô nhiễm từ không khí .
Da đầu, nang tóc, tóc là nơi cơ thể ta tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với ô nhiễm từ không khí.

Ô nhiễm không khí tác động đến tóc như thế nào?

Trong một nghiên cứu mới nhất của viện da liệu đại học Bridgeport,  đã sử dụng các tế bào da đầu cho tiếp xúc với không khí ô nhiễm bụi PM 10 & PM 2.5 trong 24 giờ thu được kết quả.

Cho phần tế bào da đầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong 24 giờ:

 • Hàm lượng Beta-catenin, protein tại nang tóc giảm mạnh.
 • Hàm lượng Cyclin D1, Cyclin E, CDK2  suy giảm mạnh.
 • Ở Nang tóc phần thịt bị khô và dần teo nhỏ gây rụng tóc.

Trong đó ta biết rằng:

 • Beta-catenin, protein: là chất đống vai trò giúp nuôi dưỡng nang tóc khiến tóc ta trở nên khỏe mạnh hơn, hỗ trợ sự mọc tóc. 
 • Cyclin D1, Cyclin E, CDK2: là các chất chịu trách nhiệm cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc và giúp giữ tóc bám chắc khỏe ở phần nang tóc.

Sau thí nghiệm trên người viên nghiên cứu da liễu đã đưa ra kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây kích ứng da đầu, làm khô da đầu, gây teo nhỏ nang tóc từ đó làm rụng tóc thậm chí hói sớm cho các bạn có vùng da đầu nhạy cảm. Và cuối cùng là ở bất kể, độ tuổi hoặc giới tính nào, việc ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với tóc đều ở mức độ nghiêm trọng như nhau.

Tiếp xúc nhiều với ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng tóc bị khô xơ gãy rụng.
Tiếp xúc nhiều với ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng tóc bị khô xơ gãy rụng.

Làm gì để bảo vệ tóc khỏi không khí ô nhiễm?

Ô nhiểm ngày càng gia tăng. Vậy phải làm gì và làm như thế nào chi tiết ra sao để bảo vệ mái tóc bạn khỏi không khí ô nhiễm? Hãy cùng LanĐo tìm hiểu qua một số cách cơ bản dễ làm để hỗ trợ mái tóc của bạn nhé.

6 cách đơn giản để bảo vệ tóc khỏi không khí ô nhiễm bao gồm:

 1. Đội mũ khi ra đường.
 2. Uống đầy đủ nước.
 3. Ăn đầy đủ dinh dưỡng
 4. Sử dụng đúng dầu gội & dầu xả.
 5. Massage da đầu với dầu dưỡng
 6. Dưỡng tóc bằng các hỗn hợp tự nhiên.

Đội mũ khi ra đường.

Cách đơn giản nhất để hỗ trợ tóc bạn khỏi các tác nhân ô nhiễm là hãy đội mũ khi ra đường. Mũ giúp bảo vệ phần da đầu, nang tóc nhạy cảm và tóc của bạn khỏi các tác nhân gây hại ô nhễm môi trường và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Từ đó tóc bạn sẽ mọc chắc khỏe hơn giảm đi nguy cơ khô xơ tóc, rụng tóc của bạn. 

Đội mũ ra đường là cách đơn giản hưu hiệu nhất mà bạn có thể làm ngay lập tức để bảo vệ mái tóc của mình.
Đội mũ ra đường là cách đơn giản hưu hiệu nhất mà bạn có thể làm ngay lập tức để bảo vệ mái tóc của mình.

Uống đầy đủ nước.

Các hạt bụi ô nhiễm không khí đi vào cơ thể, chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới nang lông của tóc bạn. Nhưng cơ thể chúng ta có cơ chế thanh lọc tự nhiên. Vì vậy bạn hãy cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể để giúp cơ thể lọc bụi bẩn ra khỏi bạn. Uống đầy đủ nước sạch là cách tốt nhất hỗ trợ cho cơ thể bạn tống khứ ô nhiễm ra khỏi cơ thể, giúp làn da và mái tóc của bạn được an toàn.

@Lưu Ý: Trung bình, phụ nữ nên uống 9 cốc (2,2 lít/ngày) và nam giới nên uống 13 cốc (3 lít/ngày) nước mỗi ngày.

Uống nước đúng và đủ sẽ giúp bạn sở hữu một mái tóc khỏe đẹp mà bạn mong muốn
Uống nước đúng và đủ sẽ giúp bạn sở hữu một mái tóc khỏe đẹp mà bạn mong muốn.

Ăn đầy đủ dinh dưỡng

Không khí ô nhiễm làm suy giảm các dưỡng chất mà cơ thể, làn da, nang tóc của bạn cần để sống khỏe mạnh. Vì vậy hãy ăn uống đầy đủ các loại dưỡng chất mà cơ thể cần để bù đấp lại phần bị ô nhiễm làm cho suy giảm. Hãy tự tìm hiểu qua các thực đơn ăn uống hỗ trợ tóc, chúng sẽ giúp cho bạn biết mình cần phải ăn gì để có một mái tóc khỏe mạnh.

Những thực phẩm có nhiều Protein tốt cho tóc bao gồm: Trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, súp lơ xanh, quả chà là, chuối, ngô ngọt, quả bơ, rau bina Và nhiều loại thực phẩm khác.
Tóc rất cần Protein để phát triển. Những thực phẩm có nhiều Protein tốt cho tóc bao gồm: Trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, súp lơ xanh, quả chà là, chuối, ngô ngọt, quả bơ, rau bina Và nhiều loại thực phẩm khác.

Sử dụng đúng dầu gội & dầu xả.

Gội đầu thật sạch bằng dầu gội tăng cường độ âm hỗ trợ dưỡng tóc để loại bỏ bụi bẩn và ô nhiễm. Gội đầu cũng sẽ làm cho bề mặt đầu của bạn tươi mới. Sau khi gội đầu, hãy sử dụng dầu xả cho tóc để bề tóc trở nên mềm mại và khỏe mạnh.

Chỉ nên sử dụng 1 phần 4 (1/4) lượng dầu gội đầu mà bạn thường hay sử dụng
Sử dụng các loại đầu gội đầu tăng cường giữ ẩm và hỗ trợ dưỡng tóc để loại bỏ bụi bẩn và ô nhiễm.

Massage da đầu với dầu dưỡng

Dưỡng da đầu bằng cách Massage da đầu với dầu dưỡng. Đây là cách tốt nhất để tăng lưu thông máu ở phần da đầu của bạn, giúp hỗ trợ nang tóc từ đó kích thích tóc mọc khỏe hơn. Chi tiết như sau:

 • Sử dụng các loại dầu dưỡng bổ sung chất cho da đầu.
 • Sử dụng ngón tay của bạn massage nhẹ nhàng lên bề mặt của đầu.
 • Sau khi massage bạn chỉ cần gội đầu nhẹ lại theo khuyến cáo của loại dầu dưỡng mà bạn sử dụng.

@Lưu ý: hãy tìm hiểu kỹ loại đầu dưỡng da đầu mà bạn sẽ sử dụng, Hãy hỏi bác sỹ da liễu của bạn để có được lời khuyên về loại dầu dưỡng da đầu tốt nhất cho bạn.

Sử dụng các loại dầu dưỡng da đầu + Massage da đầu bằng ngon tay để tăng cường lưu thông máu từ đó giúp da đầu khỏe hơn hỗ trợ cho việc mọc tóc tốt hơn
Sử dụng các loại dầu dưỡng da đầu + Massage da đầu bằng ngon tay để tăng cường lưu thông máu từ đó giúp da đầu khỏe hơn hỗ trợ cho việc mọc tóc tốt hơn

Dưỡng tóc bằng các hỗn hợp tự nhiên.

Sau khi hỗ trợ dưỡng phần da đầu thì ta cũng cần chú ý bổ sung các loại dưỡng chất cho phần tóc của chúng ta. Hãy cố gắng sử dụng các loại hỗn hợp tự nhiên bạn có thể tự làm tại nhà để bổ sung cho tóc. Hạn chế sử dụng các loại hóa chất dưỡng vì về lâu về dài các loại hóa chất này sẽ gây hại cho tóc của bạn.

Các loại chất & hỗn hợp chất phủ lên tóc để dưỡng tóc thường thấy và dễ tìm tại nhà bao gồm:

 • Dầu dừa được chiết suất tự nhiên.
 • Hỗn hợp bơ và dầu olive dưỡng tóc.
 • Hỗn hợp giữa bí ngô và mật ong.
 • Hỗn hợp sữa chua và nước cốt chanh.
 • Chuối dầm nhuyễn.
 • Nha đam tự nhiên.
 • Sử dụng bia để dưỡng tóc.
 • Hỗn hợp từ Mayonnaise kết hợp mật ong.
 • Và nhiều loại hỗn hợp dưỡng tóc tự nhiên khác.
Trái bơ kết hợp với dầu Olive sẽ tạo ra hỗn hợp chất dưỡng rất tốt cho mái tóc của bạn.
Trái bơ kết hợp với dầu Olive sẽ tạo ra hỗn hợp chất dưỡng rất tốt cho mái tóc của bạn.

Bài viết được viết bởi Tiệm Làm Tóc LANDO

LANĐO làm tiệm làm tóc tại Gò Vấp Tphcm. Chúng tôi chuyên cắt, gội, uốn, nhuộm duỗi, làm móng…. tại Gò vấp Tphcm. Chúng tôi đã làm tiệm lâu năm, có kinh nghiệm và cung cấp dịch vụ làm tóc với giá rẻ bình dân phục vụ phái nữ.

SĐT/Zalo: 0907104459 (Chị Lan thợ làm tóc)

My Youtube Channel: https://www.youtube.com/c/TiệmLàmTócLanĐo

Google Map Url: https://g.page/tiemlamtoclando

Facebook: https://www.facebook.com/tiemtoclando/

Website: https://tiemlamtoclando.com

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM